Trong danh sách các thành phố tốt nhất cho sinh viên nước ngoài đến học do nhóm phân tích dữ liệu giáo dục sau trung học QS khảo sát mới nhất, ngoài London (Anh Quốc) đứng đầu, các vị trí tiếp theo cũng đáng để suy ngẫm.

Chiếm vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng là thành phố Tokyo của Nhật Bản, nơi được điểm cao về “an toàn”, “ô nhiễm thấp” và “chất lượng sống”. Ba yếu tố này đã tạo nên sự hấp dẫn và nhiều sinh viên cảm thấy hạnh phúc khi được theo học ở đó. Nhưng Toronto ở Canada mới đạt điểm cao nhất về yếu tố “đáng sống”, trước Tokyo và Amsterdam (Hà Lan).

Nước Úc ngày càng được nhiều sinh viên nước ngoài đánh giá cao trong thị trường du học quốc tế với số sinh viên đến học ngày càng đông. Xu hướng này đã giúp thành phố Melbourne chiếm vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng và Sydney chiếm thứ 9.

Melbourne ghi điểm cao như “thành phố cởi mở với chất lượng sống tốt” cho sinh viên nước ngoài. Cả hai thành phố của nước Úc đều đạt điểm cao về “tầm nhìn thoáng với bên ngoài” và “khả năng hội nhập của sinh viên”. Các đại học Canada và New Zea land cũng được đánh giá cao như thế. Thành phố Edinburgh của Scotland chiếm vị trí 16 trong danh sách.

Dù trong bảng xếp hạng chất lượng đại học của QS, các đại học Mỹ vẫn thống trị, chiếm 4 vị trí đầu với Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đứng thứ nhất, nước Mỹ lại không có thành phố nào lọt vào top 10 các thành phố đại học được sinh viên nước ngoài yêu thích nhất, trong khi Đức có 2 thành phố: Berlin và Munich.

Chỉ có 2 thành phố Mỹ lọt vào top 30: Boston và New York. Paris của nước Pháp suốt nhiều năm chiếm vị trí đầu nay tụt xuống hạng 5. Xét riêng yếu tố “thành phố đỡ tốn kém nhất”, thành phố Budapest của Hungary xếp hạng đầu, theo sau là Kuala Lumpur của Malaysia.

Một nghiên cứu hàng năm khác được công bố cùng lúc bởi bộ phận khác của nhóm phân tích QS cho thấy có hai yếu tố được sinh viên nước ngoài quan tâm nhất là “chất lượng giảng dạy đại học” và “sự đón tiếp thân tình của thành phố”.

Có tên The International Student Survey, nghiên cứu lấy ý kiến của 67.000 sinh viên cũng đưa ra cảnh báo là 39% sinh viên đến từ Liên hiệp châu Âu (EU) tin rằng sau khi Anh rời châu Âu (Brexit), các đại học Anh sẽ không còn được quan tâm như trước. Lý do, họ sợ Brexit sẽ làm cho việc học tập ở Anh tốn kém hơn và sự đón chào không còn nồng nhiệt như trước đối với sinh viên đến từ các nước châu Âu.

Danh sách 30 thành phố tốt nhất được sinh viên đại học bình chọn: London, Tokyo, Melbourne, Montreal, Paris, Munich, Berlin, Zurich, Sydney, Seoul, Vienna, Hong Kong, Toronto, Boston, Singapore, Edinburgh, Vancouver, New York, Kyoto-Osaka-Kobe, Taipei, Brisbane, Canberra, Auckland, Manchester, Buenos Aires, Beijing, Amsterdam, Moscow, Shanghai, Prague.


Theo Giáo dục & Thời đại

Viết bình luận của bạn:
Lên đầu trang