Ngày 9/8/2018, tại Hà Nội, Viện Quản lý và Phát triển Châu Á (AMDI) đã tổ chức Hội thảo "Vận trù học - Ứng dụng trong nghiên cứu tối ưu đầu tư nhằm giảm thiểu tác động của ngập lụt tới cơ sở hạ tầng và cộng đồng tại Hà Nội". Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Nghiên cứu "Chiến lược đầu tư tối ưu nhằm giảm thiểu tác động của ngập lụt tới cơ sở hạ tầng và cộng đồng tại Hà Nội", nằm trong hợp đồng hợp tác của Viện AMDI và Trường Đại học Kinh doanh (KBS) – Đại học Kent ký vào hồi tháng 3 vừa qua.

Hội thảo đã diễn ra trong không khí trao đổi khách quan, sôi nổi với nhiều đối tác trong và ngoài nước cùng họp bàn về những giải pháp mới để giúp Hà Nội xử lý tốt nhất tình trạng ngập lụt hiện nay.Từ phía Anh Quốc có 2 đối tác thực hiện dự án: Đại học Kinh doanh Kent (Kent Business School), Đại học Nottingham. Đại diện phía Việt Nam gồm có: Viện Quản lý và Phát triển Châu Á, Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông Vận tải và các đối tác liên quan. Bên cạnh đó, hội thảo còn có sự góp mặt của đại diện các Ban/ngành liên quan đến lĩnh vực giao thông và cấp thoát nước, các trường Đại học quan tâm đến lĩnh vực nghiên cứu Vận trù học.

Ông Ngô Công Chính - Viện trưởng Viện Quản lý và Phát triển Châu Á (AMDI)

chủ trì Hội thảo

Nội dung xuyên suốt hội thảo được chia thành 3 phần chính: (1) Giới thiệu nội dung nghiên cứu: “Chiến lược đầu tư tối ưu nhằm giảm thiểu tác động của ngập lụt đối với cơ sở hạ tầng và cộng đồng tại Hà Nội”; (2) Giới thiệu phương pháp nghiên cứu “Vận trù học” (Operational Research): ngành khoa học giải quyết những vấn đề trong cuộc sống; (3) Tìm hiểu nhu cầu ứng dụng phương pháp “Vận trù học” của các cơ quan hữu quan trong giải quyết vấn đề liên quan đến tình trạng ngập lụt đô thị. 

Phát biểu tại hội thảo, Ông Ngô Công Chính - Viện trưởng Viện AMDI, đơn vị chủ trì hội thảo đã nhấn mạnh: Trong gói công việc của dự án, Viện AMDI, cùng với các đơn vị đối tác sẽ thực hiện đánh giá nhu cầu và năng lực của cơ quan nhà nước về lĩnh vực giao thông và thoát nước, đồng thời sẽ thực hiện đánh giá tác động kinh tế - xã hội - môi trường của ngập lụt đô thị tới cộng đồng dân cư sinh sống tại Hà Nội. Từ đó sẽ đưa ra đề xuất các giải pháp phi công trình nhằm giảm thiểu tác động của ngập lụt. Ông cũng đưa ra nhiều kỳ vọng vào những công tác nghiên cứu, đánh giá sắp tới của Viện AMDI và các đối tác liên quan với công cụ Vận trù học. Đây là một công cụ còn nhiều điểm mới và chưa được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu tại Việt Nam và các tổ chức Phi chính phủ trong mạng lưới Biến đổi khí hậu - giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Các đơn vị đồng tổ chức Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Ông Graham Adutt - Chuyên gia đến từ Đại học Kent (Vương quốc Anh) cũng đã nêu rõ: “Vận trù học là phương pháp được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng, đặc biệt là tại Anh. Đây là phương pháp phân tích vấn đề mang tính khoa học và đưa ra các quyết định tối ưu. Trong dự án tại Hà Nội lần này thì chúng tôi cũng sử dụng phương pháp mới này để xử lý, tính toán trong các mô hình cấp thoát nước và giao thông nhằm giảm thiểu tác động của ngập lụt. Đồng thời, phương pháp cũng sẽ đánh giá chính xác các chi phí lợi ích cho phương án giải quyết được đưa ra”.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều ý kiến đóng góp khách quan từ phía chuyên gia trong và ngoài nước. Từ đây, Viện AMDI và các đơn vị đối tác sẽ có nhiều gói công việc thiết thực, phù hợp với thực tế và đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, đưa ra các giải pháp hợp lý ứng phó với ngập lụt cho thành phố Hà Nội.

Viết bình luận của bạn:
Lên đầu trang